Mách mẹ cách chăm sóc để bé có một hàm răng khỏe mạnh

Chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời là đảm bảo chắc chắn nhất cho bé có một sức khỏe răng miệng tốt. Mẹ đừng bỏ qua những gợi ý sau nếu không muộn các bệnh lý răng miệng kết bạn với bé.

>> Làm sao để phòng ngừa sâu răng ở trẻ em?

>> Những lưu ý khi niềng răng cho trẻ nhỏ

>> Có nên trám răng cho trẻ 

Để cho trẻ có hàm răng chắc khỏe và sáng bóng, cha mẹ cần chú ý chăm sóc răng của trẻ một cách đều đặn và khoa học.

Chọn bàn chải và kem đánh răng đúng loại

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo cha mẹ nên chọn kích cỡ bàn chải đúng với lứa tuổi của trẻ. Hãy chọ bàn chải lông mềm, mịn để giúp răng lợi của bé luôn sạch và không bị tổn thương.

Với những trẻ đã lớn, mẹ có thể chọn loại bàn chải có độ cứng vừa phải. Nếu quá mềm sẽ không thể làm sạch răng một cách tốt nhất, cứng quá lại dễ làm tổn thương răng lợi. Mẹ cũng đừng quên thay bàn chải cho bé ít nhất 3 tháng/lần, tránh tình trạng lông bàn chải bị sơ gây tổn thương răng miệng của trẻ.

Một lưu ý nữa mẹ cần nhớ để bé có một hàm răng khỏe mạnh đó là lựa chọn loại kem đánh răng theo độ tuổi của trẻ. Tuyệt đối không dùng chung kem đánh răng với người lớn.


Lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp với độ tuổi và sức khỏe răng miệng của trẻ

Cho trẻ dùng chỉ nha khoa

Quan điểm chỉ nha khoa không thích hợp sử dụng cho trẻ nhỏ. Điều này hoàn toàn sai lầm. Chỉ nha khoa sẽ giúp làm sạch các vụn thức ăn, chống lại sự tấn công của vi khuẩn.

Cha mẹ hãy tập cho bé thói quen dùng chỉ nha khoa để lớn lên  trẻ có hàm răng chắc khỏe và đẹp. Tuyệt đối không cho trẻ dùng tăm để tránh làm thưa răng.


Sử dụng chỉ tơ nha khoa sẽ giúp làm sạch các mảng bám thức ăn ở răng miệng của trẻ

Chải răng đúng cách

Chải răng cho trẻ không đúng cách và không đủ thời gian khiến vệ sinh răng miệng không đạt hiệu quả. Dạy trẻ không chải răng theo chiều ngang vì có thể làm trầy nướu, mòn răng trong khi mảng bám không sạch.

Thay vào đó, dạy trẻ đánh răng kỹ 3 mặt chính gồm vùng ngoài, mặt trong và mặt nhai. Mặt ngoài đánh theo vòng tròn đều, đánh cả răng và lợi, cho trẻ đếm theo nhịp đến 10. Mặt trong đặt bàn chải góc 45 độ, vuốt từ dưới lên trên. Thời gian chải răng kéo dài 1-3 phút. Với những trẻ có hàm răng khấp khểnh, đặt dốc bàn chải lại, đánh theo chiều dọc để bàn chải chải tất cả các răng.

Cha mẹ hãy cùng bé thực hiện cách chăm sóc răng miệng, chải răng hàng ngày để trẻ có thể học theo là tập dần thói quen này.