Đặt lịch thăm khám với các chuyên gia

Giỏ hàng

Răng ê buốt - Nguyên nhân và cách xử lý

Răng nhạy cảm hay răng ê buốt là tình trạng phổ biến nhiều người mắc phải. Tình trạng này sẽ tăng lên khi  ăn đồ cay nóng, đồ lạnh, chua, đồ cứng hoặc thậm chí khi hít thở trong điều kiện không khí lạnh khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống cũng như sinh hoạt.

Đi tìm công thức cho nụ cười "vạn người mê"

Những thói quen gây hại cho sức khỏe răng miệng của trẻ

Nha khoa HTC - địa chỉ chăm sóc sức khỏe răng miệng an toàn và hiệu quả

Những nguyên nhân gây ê buốt răng

Do tổn thương cấu trúc răng: ngà răng bị lộ được coi là nguyên nhân chính gây ê buốt răng. Bình thường ngà răng được bao bọc và bảo vệ bởi lớp men răng . Những trường hợp mòn men răng, mòn hở cổ răng, răng bị sứt mẻ làm lộ ra lớp ngà răng nhạy cảm. Việc bị tổn thương khiến cho lớp men răng giảm đi, đồng thời ngà răng mang theo các ống dây thần kinh nhô ra ngoài . Vì vậy khi tiếp xúc với từng mức nhiệt trong quá trình ăn uống sẽ gây kích thích các dây thần kinh cảm giác đau khiến bạn ê buốt, khó chịu.

Do tụt lợi: tụt lợi theo thời gian để lộ lớp ngà ở mặt ngoài dưới chân răng. Khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, acid trong nước bọt cũng như trong thức ăn khiến lớp men răng bị mài mỏng, chân răng bị mòn gây hiện tượng ê buốt.

Do chăm sóc răng miệng không tốt: chải răng quá mạnh, sử dụng bàn chải cứng, sử dụng kem đánh răng có độ mài mòn cao, chải răng không đúng cách, chải răng quá 3 lần trong 1 ngày đều là nguyên nhân gây mòn men răng.

Chải răng đúng cách để răng miệng luôn được bảo vệ

Do thói quen, chế độ ăn uống không khoa học: thường xuyên ăn những thức ăn chứa nhiều acid như đồ ăn chua, đồ ăn chế biến sẵn, nước ngọt có ga sẽ gây mòn men răng, lộ ra lớp ngà răng dẫn đến đau buốt.

Do một số thói quen xấu như ăn đồ ăn quá cứng, cắn các vật sắc nhọn hay nghiến răng cũng là nguyên nhân gây tổn thương cấu trúc răng.

gọi ngay

Cách phòng ngừa tình trạng răng ê buốt

Răng ê buốt thực sự gây khó chịu và bất tiện. Để phòng tránh tình trạng này, chúng ta nên:

  • Lựa chọn loại bàn chải lông mềm, chải răng theo chỉ dẫn của nha sĩ
  • Hạn chế sử dụng những thực phẩm có tính acid cao như dưa chua, đồ uống có ga, đồ quá chua
  • Sử dụng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm tre
  • Đến nha khoa khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để nghe bác sĩ tư vấn và phát hiện kịp thời các vấn đề về răng miệng

    Đến nha khoa định kỳ vì sức khỏe của bạn và cả gia đình

gọi ngay


 

0888 507 838