Đặt lịch thăm khám với các chuyên gia

Giỏ hàng

Răng bị gãy còn chân nên xử lý thế nào?

Khi răng bị gãy làm răng mất đi các chức năng ban đầu nên nếu không xử lý kịp thời chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng sau này. Vì vậy việc khôi phục lại chức năng của chiếc răng này là điều cần thiết.

Chào bác sỹ, em bị tai nạn gãy một chiếc răng nhưng vẫn còn chân. Bác sỹ có thể tư vấn cho em cách nào khắc phục được tình trạng này được ạ, em xin cảm ơn.

(Bạn Thanh Vân – Chí Linh – Hải Dương)

Bác sỹ trả lời:

Chào Vân!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa HTC. Với những thắc của bạn nha khoa xin giải đáp như sau:

Khi răng bị gãy làm răng mất đi các chức năng ban đầu nên nếu không xử lý kịp thời chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng sau này. Vì vậy việc khôi phục lại chức năng của chiếc răng này là điều cần thiết.

Để biết chính xác nên lựa chọn phương pháp phục hình nào là tốt nhất bạn cần tới nha khoa để được các bác sỹ thăm khám, chụp phim, đánh giá mức độ tổn thương của răng. Từ đó bác sĩ sẽ có chỉ định tốt nhất cho tình trạng răng của mình.

Thông thường với tình trạng răng gãy còn chân, sẽ có hai hướng xử lý như sau:

Răng bị gãy còn chân răng không phải nhổ

Hạn chế tối đa xâm lấn răng thật vẫn luôn là nguyên tắc được đặt lên hàng đầu trong nha khoa. Vì vậy nếu chiếc răng vẫn có thể giữ được và thực hiện phương pháp phục hình để bảo tồn răng thật thì bác sĩ sẽ giữ nguyên chiếc răng. Và bọc răng sứ là giải pháp được các bác sỹ khuyên dùng trong thời điểm này.

Khi chân răng vẫn còn chắc, khỏe, cấu trúc răng vẫn còn tốt, phần thân răng đủ lớn để nâng đỡ mão sứ thì các bác sĩ có thể mài cùi hoặc không, và bọc một lớp răng sứ lên trên. Trong trường hợp mô răng bị mất quá nhiều, các bác sĩ sẽ tạo hình cùi răng giả rồi bọc sứ lên bên trên.

rang-bi-gay-con-chan-nen-xu-ly-nh-nao-3

Nếu chân răng vẫn có thể làm trụ để nâng đỡ mão sứ thì phương pháp bọc răng sứ là giải pháp tối ưu

Phương pháp này sẽ giúp bạn:

  • Bảo tồn tối đa răng thật.
  • Khôi phục chức năng thẩm mỹ, ăn nhai như bình thường cho hàm răng.
  • Không gây ảnh hưởng đến những chiếc răng xung quanh.
  • Không cần phải nhổ răng, ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương hàm do mất răng.

Gọi ngay

Răng bị gãy còn chân răng nhưng buộc phải nhổ

Nếu chiếc răng bị gãy của bạn đã bị tổn thương nghiêm trọng tới chân răng mà không thể khắc phục hay điều trị bằng bất cứ biện pháp nha khoa nào khác, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ răng. Việc này sẽ tránh những bất tiện khi ăn nhai, đồng thời không làm ảnh hưởng tới các răng kế cận.

Trong trường hợp này, bắc cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant là giải pháp để khôi phục chiếc răng bị tổn thương.

Phương pháp làm cầu răng sứ

Khi làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 chiếc răng kế cạnh. Sau đó thiết kế một cầu gồm nhiều răng sứ liên kết với nhau để chụp lên vị trí mất răng và các răng kế cận đã được mài.

Phương pháp này có mức chi phí tương đối, đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, giúp khôi phục khả năng ăn nhai tốt.

Tuy nhiên,  nó không giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương theo thời gian. Qua một thời gian sử dụng, khi xương hàm tiêu biến sẽ khiến cầu răng lỏng lẻo, không sát khít gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng tới qua trình ăn nhai.

rang-bi-gay-con-chan-nen-xu-ly-the-nao

Cầu răng sứ không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm

Phương pháp cấy ghép răng implant

Để khôi phục chiếc răng đã mất, đông thời ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương hàm, trồng răng Implantlà giải pháp tối ưu nhất.

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép một trụ Implant thay cho chân răng, sau đó lắp một chiếc mão sứ bên trên tạo thành 1 chiếc răng hoàn chỉnh thay cho chiếc răng đã mất.

Gọi ngay

0888 507 838