Đặt lịch thăm khám với các chuyên gia

Giỏ hàng

Những thói quen gây hại cho sức khỏe răng miệng của trẻ

Cha mẹ có chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ tốt đến mấy mà không loại bỏ những thói quen xấu cho trẻ thì “góc con người” của bé vẫn bị tấn công như thường.

>> Làm sao để phòng ngừa sâu răng ở trẻ em?

>> Làm sao để trẻ không sợ hãi khi đi khám răng?

>> Cùng Nha khoa HTC bảo vệ nụ cười trẻ thơ

Những thói quen tưởng chừng như vô hại của trẻ lại đang âm thầm gây hại cho sức khỏe răng miệng của trẻ. Cha mẹ cần có biện pháp ngăn ngừa ngay nếu con trẻ thường xuyên:

Mút ngón tay, ngậm núm vú giả

Việc mút ngón tay hay ngậm núm vú giả là thói quen trẻ nào cũng có. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cho mối tương quan giữa hai hàm của trẻ mất cân đối. Răng và xương hàm sẽ phát triển lệch lạc. Và nguy cơ sau này răng trẻ không đều hay bị hô là điều có thể dự đoán trước.

nhung-thoi-quen-gay-hai-cho-suc-khoe-rang-mieng-cua-tre-2

Việc bé mút tay thường xuyên có thể khiến tương quan giữa hai hàm bị lệch nhau

Đẩy lưỡi

Không chỉ trẻ nhỏ, nhiều người lớn cũng vướng phải thói quen này. Việc trẻ thường xuyên đưa đầu lưỡi ra trước chặn khoảng trống giữa 2 hàm răng và miệng có thể sẽ gây ra tình trạng răng bị hô và thưa.

nhung-thoi-quen-gay-hai-cho-suc-khoe-rang-mieng-cua-tre-3

Đẩy lưỡi không phải là một thói quen tốt cho sức khỏe răng miệng của bé

Thở bằng miệng

Khi trẻ bị các vấn đề về đường hô hấp, bị khó thở sẽ thở bằng miệng. Khi ấy miệng sẽ dễ bị khô, răng dễ bị vi khuẩn tấn công và sâu.

Thở bằng miệng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch lạc ở trẻ

Gọi ngay

 Nghiến răng

Với những trẻ hay bị căng thẳng, rối loạn thần kinh hay đường tiêu hóa có vấn đề,… thường sẽ có thói quen nghiến răng, nhất là trong lúc ngủ. Việc này làm ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm, cơ hàm, răng,… khiến răng dễ bị mọc lệch, xương hàm dễ bị biến dạng.

Nghiên cứu cho thấy, các bé trong độ tuổi răng sữa bắt đầu mọc  hoặc lúc 5 – 6 tuổi khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc thường có thói quen này. Cha mẹ cần quan sát để có biện pháp sửa đổi thói quen này cho trẻ.

nhung-thoi-quen-gay-hai-cho-suc-khoe-rang-mieng-cua-tre-4

Tật nghiến răng có tác động không nhỏ tới khớp thái dương hàm ở trẻ

Nuốt kem đánh răng

Kem đánh răng cho trẻ thường có mùi thơm, vị ngọt, các bé lại chưa hiểu nên khi đánh răng rất dễ nuốt vào. Điều này vô cùng có hại cho hệ tiêu hóa và sức khỏe răng miệng của trẻ. Tình trạng dư thừa flour có thể xảy tới do nguyên nhân này.

Cha mẹ hãy lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của trẻ cũng như hướng dẫn trẻ cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cho phù hợp.

nhung-thoi-quen-gay-hai-cho-suc-khoe-rang-mieng-cua-tre-5

Lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp với độ tuổi và tình trạng răng miệng của trẻ

Ngậm khi ăn

Những trẻ biếng ăn và mới mọc răng thường có thói quen xấu này. Ngậm thức ăn quá lâu trong miệng sẽ khiến thức ăn trong miệng bị chuyển hóa thành đường, từ đó bám vào răng, gây sâu răng. Đặc biệt, việc ngậm thức ăn lâu sẽ làm các chất dinh dưỡng trong thức ăn không được cơ thể hấp thụ đầy đủ.

Các mẹ nên rèn luyện thói quen ăn uống khoa học cho trẻ. Nếu trẻ gặp phải tình trạng biếng ăn mẹ có thể cho bé ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn một ít và thay đổi thực đơn thường xuyên để kích thích trẻ ăn nhiều.

nhung-thoi-quen-gay-hai-cho-suc-khoe-rang-mieng-cua-tre-6

Men răng của trẻ sẽ bị tấn công bởi thói quen ngậm thức ăn này

Ăn uống trước khi ngủ

Việc ăn uống trước khi đi ngủ không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn đang phá hủy răng của trẻ. Sữa, nước trái cây, siro hay bánh kẹo,.., là những thức thường được các mẹ nạp vào cơ thể bé trước khi đi ngủ. Và điều này sẽ nguy hiểm hơn nếu cha mẹ không cho bé vệ sinh răng miệng sau khi ăn. Đây là nguyên nhân khiến vi khuẩn sâu răng có cơ hội tấn công, làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của trẻ.

nhung-thoi-quen-gay-hai-cho-suc-khoe-rang-mieng-cua-tre-7

Thói quen uống sữa trước khi đi ngủ sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn sâu răng tấn công răng miệng của trẻ

Ăn uống nóng lạnh liền nhau

Việc ăn đồ nóng sau đó lại ăn đồ lạnh hoặc ngược lại sẽ gây hại cho răng vô cùng. Răng sữa của trẻ chưa đủ khỏe mạnh để chịu được sự thay đổi đột ngột này. Điều này sẽ làm tổn thương lớp men bảo vệ răng dễ gây ra nguy cơ sâu răng.

Đây cũng là nguyên nhân gây nứt, mẻ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công sâu vào ngà răng và tủy răng của bé. Tình trạng sâu răng cũng vì thế mà tìm tới.

nhung-thoi-quen-gay-hai-cho-suc-khoe-rang-mieng-cua-tre-8

Thói quen ăn vặt của trẻ cũng là cơ hội cho các bệnh răng miệng tìm tới

Ăn vặt quá nhiều

Trẻ có thói quen ăn bánh, kẹo bất kể thời gian nào trong ngày. Thói quen này được duy trì kết hợp với việc không thường xuyên chả răng sau mỗi lần ăn vặt sẽ khiến vi khuẩn có khả năng hoạt động nhiều hơn.

nhung-thoi-quen-gay-hai-cho-suc-khoe-rang-mieng-cua-tre-9

Cha mẹ hãy cho bé đến nha khoa kiểm tra định kì để phòng tránh các bệnh lý răng miệng có thể xảy tới với trẻ

Trẻ nhỏ chưa nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Sự hỗ trợ của cha mẹ chính là đảm bảo tốt nhất để bé có sức khỏe răng miệng tốt. Ngoài việc chăm sóc, vệ sinh sức khỏe răng miệng cho trẻ thì cha mẹ cũng đừng quên đưa trẻ đi thăm khám định kì tại nha khoa để có biện pháp phòng ngừa những bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của trẻ.

Gọi ngay

0888 507 838