Đặt lịch thăm khám với các chuyên gia

Giỏ hàng

Nhổ răng số 8 cần kiêng gì để vết thương mau lành?

Việc chăm sóc răng miệng sau nhổ răng khôn có tác động trực tiếp tới vết thương. Vậy nhổ răng số 8 cần kiêng gì để vết thương mau lành? Đừng bỏ qua bài viết này nếu không muốn những phiền toái của răng khôn tiếp tục đeo bám ngay cả khi đã rời bỏ cung hàm.

>> Hiểm họa khó lường khi không nhổ răng khôn

>> Những hiểu lầm về răng khôn

>> Có nên nhổ răng 8 khi mang thai?

Báo danh khi các răng khác đã phủ kín cung hàm, vì thế răng khôn ắt hẳn phải tìm con đường khác để báo danh. Đây là lí do cho những thế mọc kì quái của răng khôn xuất hiện: mọc ngầm, mọc xiên, mọc lệch,… Cũng bởi thế mà vết thương do nhổ răng khôn sẽ mất thời gian lành thương hơn so với các răng thông thường.

Vì thế để đẩy nhanh quá trình liền thương, nhổ răng số 8 cần kiêng:

Về chế độ ăn uống

Tránh thức ăn quá cứng, quá dai

Vết thương sau khi nhổ răng số 8 sẽ được lấp đầy bằng một cục máu đông. Việc dùng lực nhai lớn khi ăn thức ăn quá cứng hay quá dai có thể làm tan cục máu đông. Điều này gây tác động không tốt cho quá trình lành thương.

Hãy ăn những thực phẩm mềm để không làm ảnh hưởng đến phần chân răng vừa nhổ.

Gọi ngay

Thức ăn quá nóng hay quá lạnh

Trong 12 – 48 giờ sau nhổ răng số 8, vết thương rất nhạy cảm với nhiệt độ. Những tác động từ thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều có thể làm tổn thương đến ổ răng.

Hãy chắc chắn rằng bạn nạp vào cớ thể những thức ăn có nhiệt độ vừa phải để không ảnh hưởng tới vết thương.

nho-rang-8-can-kieng-gi-de-vet-thuong-nhanh-lanh-1

Chế độ ăn uống có tác động trực tiếp tới quá trình lành thương sau nhổ răng số 8

Thức ăn quá nhiều gia vị

Những ngày đầu sau tiểu phẫu nhổ răng, cơ thể chưa kịp phục hồi. Vì vậy những thực phẩm quá chua, quá cay cần được loại bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày để tránh những ảnh hưởng xấu tới quá trình lành thương.

Thức ăn có tính nóng

Các loại thức ăn có tính nóng như: thịt gà, xôi, cơm nếp,… cần tuyệt đối tránh trong thời gian này. Bởi chúng có thể là thủ phạm khiến vết thương bị mưng mủ, sưng đau.

Gọi ngay

Thức ăn dễ tạo thành các vụn nhỏ trong khoang miệng

Khi bạn ăn các thức ăn như khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm hạt rắc… các mảnh vụn của thức ăn có thể rơi vào ổ răng vừa nhổ và gây nhiễm trùng.

 Những loại thức uống nên tránh

Bia rượu và đồ uống có cồn

Rượu không phải người bạn tốt trong khoảng thời gian này, đặc biệt là ngày đầu tiên sau nhổ răng. Nó có thể mang tới những kích thích không tốt tới quá trình lành thương.

Nước ngọt có ga và các chất kích thích

Những loại đồ uống này có thể làm tan cục máu đông tại chỗ nhổ răng. Nhiệt độ của các loại đồ uống này nếu không được kiểm soát tốt có thể gây đau đớn cho ổ răng mới nhổ.

nho-rang-8-can-kieng-gi-de-vet-thuong-nhanh-lanh-2

Chất kích thích không phải là người bạn tốt cho sức khỏe sau khi nhổ răng

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh khoang miệng sạch sẽ sau khi ăn nhưng hãy đảm bảo không cọ trực tiếp lên ổ nhổ răng. Nếu thấy xuất hiện bất thường gì sau khi nhổ răng hãy tới gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Gọi ngay

0888 507 838