Đặt lịch thăm khám với các chuyên gia

Giỏ hàng

Mất răng và những biến chứng nguy hiểm

Đừng băn khoăn xem mất răng phải làm thế nào nữa? Bởi việc chần chừ, không trồng răng mới chính là thủ phạm đánh cắp đi sự tự tin cùng khả năng ăn nhai của bạn. Tình trạng mất răng kéo dài còn là nguyên  nhân khiến tình trạng lão hóa sớm hỏi thăm.

Khi đã bị mất răng vĩnh viễn cũng đồng nghĩa với việc những chiếc răng thật đó sẽ suốt đời không phục hồi trở lại. Việc này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được khắc phục kịp thời.

Suy giảm trí nhớ

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên nhưng nó là sự thật. Mất răng là một trong những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ.

Răng chính là nơi gửi tín hiệu đến não thông qua dây thần kinh cảm giác ở mặt và kiểm soát chức năng vận động như ăn, nhai. Những nhiễm trùng nướu răng có thể dẫn tới rụng răng, gây viêm, gây chết tế bào thần kinh, làm suy giảm trí nhớ.

Tình trạng đau đầu, suy giảm trí nhớ sẽ tìm tới khi bạn bị mất răng

Ảnh hưởng thẩm mỹ và gây lão hóa sớm

Nụ cười kém duyên khi mất răng là điều ai cũng sẽ nhận thấy. Nhưng nó còn là thủ phạm gây mất cân đối, ảnh hưởng tới diện mạo, thẩm mĩ của gương mặt.

Tình trạng mất răng kéo dài mà không được khắc phục sẽ dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm. Trong khi đó, xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Khi xương hàm tiêu biến sẽ khiến hai má bị hóp lại, da mặt theo đó mà chảy xệ. Việc này cũng sẽ khiến vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn. Gương mặt già đi trông thấy so với tuổi thật là điều bạn sẽ cảm nhận được.

Khả năng ăn nhai suy giảm

Sức nhai của bạn khi và chỉ khi được tác động cân bằng bởi cả hai hàm. Việc mất răng sẽ tạo ra khoảng trống, tác động tới khớp cắn và sự đóng mở của hai hàm. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới sự xô lệch, đổ nghiêng của các răng kế cận vào khoảng trống này. Đây là nguyên nhân khiến răng nghiêng, trồi hoặc lún.

Lực nhai bị giảm sút do mất răng nên khả năng nghiền nhỏ thức ăn không được đảm bảo. Việc này làm cho việc hấp thụ dinh dưỡng ở dạ dày và ruột bị hạn chế. Nguy cơ các bệnh tiêu hóa tìm tới với cơ thể cũng từ đây mà ra.

Tiêu xương hàm

Xương hàm sẽ bắt đầu bị tiêu ngót sau khi mất răng. Tỉ lệ tiêu biến này tỷ lệ thuận với thời gian mất răng. Sự tiêu biến này cũng mang theo những nâng đỡ mô nướu và mô mềm của mặt. Nó khiến cho nướu vùng răng bị mất và lõm vào.

Tiêu biến xương hàm gây ra tình trạng lão hóa sớm

Lực nhai tác động lên răng sẽ gây ra kích thích đối vùng xương hàm xung quanh răng. Đây chính là yếu tố giúp duy trì mật độ xương. Khi răng bị mất, lực tác động không còn sẽ khiến xương hàm bị tiêu dần.

Ảnh hưởng đến các răng còn lại

Khi hàm răng còn nguyên vẹn, các răng sẽ nâng đỡ cho nhau, lực nhai được dàn trải đều. Nếu răng bị mất, răng đối diện mất đi lực nâng đỡ khiến chúng có xu hướng trồi lên khoảng trống do răng bị mất gây ra. Điều này không chỉ gây cản trở hoạt động nhai mà cò khiến đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ,…

Tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng khi mất răng hàm. Bởi khi đó, lực nhai sẽ tập trung vào vùng răng cửa. Khi lực tác động quá tải, răng cửa có nguy cơ chìa ra ngoài.

Đau đầu do mất răng

Răng mất cũng đồng nghĩa lực nâng đỡ mất. Điều này sẽ khiến các răng khác bị nghiêng, xô lệch. Lực nhai tác động lên các răng kế bên một cách bất thường sẽ làm ảnh hưởng tới dây thần kinh kết nối hai xương hàm gây ra chứng đau đầu.

Trồng răng giả là cách tốt nhất để chặn đứng những biến chứng do mất răng xảy tới

Không chỉ đơn giản là khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng, mất răng còn ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy,  dù mất răng do nguyên nhân nào hãy nhanh chóng tới các cơ sở nha khoa để tìm lại vị trí cho chiếc răng đã mất, tránh những ảnh hưởng xấu.

0888 507 838