Đặt lịch thăm khám với các chuyên gia

Giỏ hàng

Làm sao để trẻ không sợ hãi khi đi khám răng?

Đi gặp nha sĩ chưa bao giờ là thôi là nỗi ám ảnh với với con trẻ. Phải làm sao để xóa bỏ nỗi ảm ảnh này cho trẻ. Nếu các bạn vẫn đang tìm kiếm một cách nào đó để giúp con vượt qua nỗi sợ nha sĩ để đảm bảo việc chăm sóc răng miệng cho bé được tốt nhất thì đừng bỏ qua những gợi ...

Tập làm bác sĩ

Sợ đau, sợ gặp người lạ,… là những lí do khiến trẻ e dè mỗi khi phải gặp nha sĩ. Vậy thì tại sao cha mẹ giúp bé làm quen với bác sĩ – nỗi ám ảnh của bé, bằng cách tập làm bác sĩ.

Cha mẹ có thể chơi trò bác sĩ với con, con sẽ là bác sĩ nha khoa, bạn hoặc búp bê, gấy bông sẽ là “bệnh nhân”. Con sẽ phụ trách khám răng, nhổ răng hoặc tư vấn về răng miệng cho bệnh nhân, dần dần con sẽ quen dần và không còn thấy sợ hãi với bác sĩ nha khoa nữa. Sự hào hứng, thú vị cùng những hiểu biết về các thao bác, thiết bị y tế sẽ giúp xóa bỏ cảm giác sợ hãi của bé. Điều này giúp việc thăm khám, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ thuận lợi hơn.

lam-sao-de-tre-khong-so-hai-khi-di-kham-rang-1

Hãy giúp trẻ làm quen với bác sĩ bằng cách chơi trò bác sĩ với trẻ

Kể chuyện về răng miệng

Nhận thức chưa đầy đủ về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ cũng là một phần nguyên nhân làm nên nỗi sợ của trẻ. Cha mẹ hãy hướng dẫn, chia sẻ cho bé biết nhưng thông tin cũng như tầm quan trọng của việc giữ răng luôn khỏe mạnh.

Những bài học về sâu răng, cuộc chiến của vi khuẩn trong khoang miệng hay cách tập đánh răng,… là những bài học cho bé hiểu được vai trò của mình trong trận chiến loại bỏ vi khuẩn ra khỏi khoang miệng.

lam-sao-de-tre-khong-so-hai-khi-di-kham-rang-2

Hãy cho bé thấy vai trò chỉ huy của bé trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn nơi khoang miệng

 Cho con tìm hiểu thông tin thực tế về nha khoa

Đừng chỉ chỉ dẫn bé bằng những lời nói, hãy cho bé cảm nhận bằng những hình ảnh, mô hình thực tế hay những đoạn phim về cách chăm sóc răng miệng sẽ khơi gợi sự tò mò, thích khám phá của bé.

Điều này khiến quá trình khám răng sẽ không đáng sợ sự trẻ nghĩ. Sự hợp tác, không sợ hãi khi thăm khám tại nha khoa của bé cũng vì thế mà tìm tới.

lam-sao-de-tre-khong-so-hai-khi-di-kham-rang-3

Chia sẻ kiến thức nha khoa cho trẻ bằng hình ảnh, mô hình thực tế

 Tạo hình tượng tốt về bác sĩ

Một trong những lỗi mà không ít cha mẹ mắc phải đó là nói dối con về việc thăm khám. Đây là lỗi cực nghiêm trọng. Cha mẹ tuyệt đối không nên nói dối con, vì chỉ một lần thôi cũng sẽ con mất niềm tin về cả nha sĩ lẫn cha mẹ. Thay vì nói dối :”Sẽ không đau chút nào đâu” cha mẹ hãy để còn chuẩn bị tinh thần:”Chỉ đau chút xíu thôi, rồi sẽ hết ngay mà lại rất tốt cho sức khỏe của con sau này”.

Việc gặp gỡ một người lạ khiến bé sợ hãi là điều hết sức bình thường. Điều mà cha mẹ cần làm đó là xây dựng một hình tượng tốt về nha sĩ trong trí tưởng tượng của con. Hãy cho trẻ thấy, bác sĩ chính là người dẫn đầu đội quân bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn.

lam-sao-de-tre-khong-so-hai-khi-di-kham-rang-4

Hãy cho trẻ thấy được vai trò của bác sĩ trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn sâu răng

Mang theo món đồ chơi yêu thích của con

Một trong những gợi ý để xua tan nỗi sợ hãi khi đi gặp bác sĩ cho trẻ đó chính là tìm người đồng hành cho bé. Hãy mang theo người bạn thân thiết nhất của bé: búp bê, gấu bông,… để bác sĩ sẽ khám răng cho người bạn đó trước. Trẻ sẽ yên tâm rằng không có gì đáng sợ ở đây cả. Và sau đó, bác sĩ sẽ khám cho con, lúc này con đã tự tin và không còn sợ hãi nữa rồi.

lam-sao-de-tre-khong-so-hai-khi-di-kham-rang-5

Món đồ chơi yêu thích của trẻ có thể giúp xua tan nỗi sợ hãi khi đi khám răng cho trẻ

Và điều quan trọng mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng cần nhớ đó là tập cho bé thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách và đưa bé đến thăm khám nha khoa định kì. Sự quan tâm, chăm sóc răng miệng cho trẻ của cha mẹ trong giai đoạn này chính là tiền đề tốt nhất để bé có một nụ cười đẹp trong tương lai.

 Gọi ngay

0888 507 838