Đặt lịch thăm khám với các chuyên gia

Giỏ hàng

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Phải làm sao để răng sứ đạt được tính thẩm mĩ và khả năng ăn nhai tuyệt đối? Nắm rõ được những yếu tố ảnh hưởng tới độ bền của răng sứ là cách tốt nhất để bạn giữ cho tuổi thọ của răng sứ đạt mức tối đa.

Yếu tố quyết định độ bền của răng sứ

Để đánh giá độ bền của răng sứ, bạn cần căn cứ vào những yếu tố sau:

Chất liệu răng sứ

Đây là yếu tố quyết định tới độ bền của răng sứ. Trên thị trường hiện này có hai dòng sứ chính: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Mỗi loại răng sứ này sẽ có độ bền và tuổi thọ khác nhau.

Răng sứ kim loại có lớp khung sườn bên trong được làm bằng kim loại và phủ sứ bên ngoài. Mặc dù chịu lực ăn nhai tốt nhưng lớp khung sườn bằng kim loại dễ bị oxi hóa trong môi trường miệng và thức ăn, gây ra tình trạng thâm đen viền nướu. Bởi vậy tính thẩm mĩ không được đảm bảo như ban đầu.

do-ben-cua-rang-su-phu-thuoc-vao-nhung-yeu-to-nao-1

Tùy thuộc vào từng loại sứ mà tuổi thọ của răng sứ cũng sẽ khác nhau

Với răng toàn sứ được đánh giá có tuổi thọ và độ bền tố nhất. Do cấu tạo hoàn toàn bằng sứ nên khắc phục các nhược điểm của răng sứ kim loại. Phôi răng sứ được nung ở nhiệt độ cao nên cứng chắc nên độ bền của răng sứ có thể lên tới 10 – 20 năm.

Tay nghề của bác sĩ

Quá trình phục hình răng sứ, bác sĩ sẽ phải mài cùi răng thật để làm trụ.Nó sẽ giúp mão sứ được bám vững và đảm bảo thẩm mĩ. Kĩ thuật này là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới độ bền của răng sứ.

Kĩ thuật mài răng không đảm bảo sẽ khiến tình trạng răng sứ không được ôm khít, mão sứ sẽ bị vênh cộm, làm vướng víu khi ăn. Việc mài răng quá nhiều sẽ gây xâm lấn răng, làm ảnh hưởng tới ngà răng, tủy răng và gây đau nhức.

Tỉ lệ mài chuẩn xác, linh hoạt với tình trạng răng miệng của bệnh nhân là đảm bảo tốt nhất cho độ bền của răng sứ.

do-ben-cua-rang-su-phu-thuoc-vao-nhung-yeu-to-nao-2

Tỉ lệ mài chuẩn xác là đảm bảo tốt nhất để răng sứ giữ được độ bền tối đa

Chế độ chăm sóc răng miệng

Kết quả của quá trình phục hình răng sứ còn được quyết định bởi chế độ chăm sóc răng miệng, bảo vệ răng sứ của bạn.

Bản thân răng thật của bạn dù được bảo vệ bởi các kháng nguyên trong cơ thể nhưng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng hay sâu vỡ, hư hỏng vẫn xảy đến nếu không được chăm sóc tốt. Vì thế mà nguy cơ răng sứ bị tổn thương bởi các tác động bên ngoài càng cao.

Chú ý vệ sinh răng miệng, kiêng tránh các loại thức ăn dễ làm hư hại tới răng sứ. Việc này sẽ giúp gia tăng độ bền cho răng sứ.

Gọi ngay

Bí quyết giúp răng sứ đạt độ bên tối đa

Răng sứ cũng giống như răng thật. Một chế độ chăm sóc tốt là đảm bảo tốt nhất cho độ bền của răng sứ. Đừng quên những lưu ý dưới đây để răng sứ có được tuổi thọ cao nhất:

  • Vệ sinh răng miệng đúng cách. Đây là cách giúp gia tăng độ bền của răng sứ thẩm mỹ và lâu dài quan trọng nhất. Đừng quên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày để hạn chế tôi đa mảng bám trên răng. Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn, ngăn ngừa mảng bám.
  • Massage nướu nhẹ nhàng trong quá trình vệ sinh răng miệng sẽ giúp máu lưu thông tốt. Điều này khiến nướu sẽ ôm sát vào răng sứ.

do-ben-cua-rang-su-phu-thuoc-vao-nhung-yeu-to-nao-4

Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp gia tăng độ bền của răng sứ

  • Lưu ý chế độ ăn uống cũng giúp độ bền răng sứ được tăng cao. Tránh ăn các thực phẩm quá dai, quá cứng để tránh tình trạng sứt, mẻ răng.
  • Thăm khám định kì để phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường đến với răng sứ. Đây là thời điểm để bác sĩ kiểm tra độ sát khít của mão sứ với viền nướu, xem phần viền nướu có hồng hào hay không và thức ăn có giắt vào khe nướu không.

Hơn hết, để răng sứ có độ bền tối đa thì ngay từ đầu hãy lựa chọn loại sứ cũng một cơ sở nha khoa uy tín để tiến hành phục hình răng sứ tốt nhất. Tay nghề bác sĩ cùng sự trợ giúp của công nghệ và máy móc trang thiết bị hiện đại cũng sẽ giúp cho độ bền của răng sứ được tăng cao.

Gọi ngay

0888 507 838