Đặt lịch thăm khám với các chuyên gia

Giỏ hàng

CÓ NÊN TỰ NHỔ RĂNG SỮA TẠI NHÀ CHO TRẺ KHÔNG?

Thời điểm 6-12 tuổi là khoảng thời gian trẻ thay răng sữa. Đa số các gia đình có thói quen khuyến khích bé tự nhổ hoặc nhổ cho bé ngay tại nhà. Tuy nhiên không phải răng sữa nào cũng có thể tự nhổ tại nhà và nếu không cẩn thận có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường.

Những thói quen gây hại cho sức khỏe răng miệng của trẻ

Những điều bạn cần biết để răng miệng  luôn khỏe mạnh

Xử lý sao với thói quen nghiến răng ở trẻ?


Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng được mọc lên đầu tiên trên cung hàm của trẻ. Thông thường trẻ từ 2-3 tuổi sẽ mọc đủ 20 chiếc răng sữa. Số răng sữa mọc theo thứ tự  và rụng theo quy luật để nhường chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn.

Độ tuổi thay răng sữa của trẻ

Thứ tự thay răng thường sẽ giống như lúc bé mọc răng, răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Trường hợp răng sữa rụng muộn sau 13 tuổi, các phụ huynh cần đưa con đến nha khoa thăm khám bởi răng sữa rụng muộn có thể ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn, đôi khi khiến răng vĩnh viễn mọc lệch phương gây ra tình trạng răng hô móm, lệch lạc gây mất thẩm mỹ.

Các mốc thời gian  thay răng sữa của bé

  • Răng cửa giữa: 5-7 tuổi
  • Răng cửa bên: 7-8 tuổi
  • Răng hàm sữa thứ nhất: 9-10 tuổi
  • Răng nanh sữa: 10-11 tuổi
  • Răng hàm sữa thứ hai: 11-12 tuổi

Cha mẹ có nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ không?

Nhổ răng sữa tại nhà là việc các bậc phụ huynh thường làm khi con đến tuổi thay răng, bằng cách dùng tay hoặc dùng chỉ để nhổ. Nhiều người nghĩ rằng việc làm này vừa tiết kiệm chi phí, thời gian mà  vẫn rất an toàn.

Tuy nhiên, việc tự nhổ răng tại nhà không hề đảm bảo vì nó có thể khiến răng mọc lệch phương dẫn đến răng vĩnh viễn mọc không đúng hướng, bị xô lệch. Nhổ răng tại nhà không đúng kỹ thuật sẽ khiến trẻ thấy đau, sợ hãi,  không đảm bảo vệ sinh, dễ tạo vết thương hở gây nhiễm trùng.

Với những trẻ đang sốt cao, viêm lợi cấp thì không được nhổ răng cho đến khi hết các triệu chứng này do sức đề kháng của trẻ lúc này rất kém. Ngoài ra, với những trẻ bị tim mạch, tiểu đường, các bệnh về máu thì tuyệt đối không được nhổ răng tại nhà vì có thể không cầm được máu. Nếu như trẻ mắc các bệnh lý trên, cha mẹ cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định nhổ răng một cách thích hợp.

gọi

Lời khuyên của các bác sĩ

Khi trẻ bắt đầu thay răng sữa, bố mẹ cần theo dõi và có những biện pháp hỗ trợ thúc đẩy nhanh  quá trình thay răng của trẻ.

Bố mẹ hãy rửa tay thật sạch, quấn băng gạc quanh ngón tay trỏ, lung lay những chiếc răng sữa đến thời kỳ thay theo chiều trong ngoài, thực hiện mỗi ngày đến khi răng đủ lung lay thì khi nhổ sẽ giảm bớt đau cho trẻ. Bố mẹ cũng có thể khuyến khích con dùng lưỡi hoặc tay sạch để làm lung lay chiếc răng, như vậy bé sẽ chủ động hơn.

Sau khi bác sĩ nhổ răng xong sẽ cho trẻ cắn một viên bông gòn khoảng 15 phút, bố mẹ nên nhắc trẻ cắn chặt, không dùng lưỡi đá vào phần răng mới nhổ, không cho trẻ ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, vệ sinh răng miệng như thường ngày.

gọi

Nếu có hiện tượng chảy máu kéo dài, sưng đau vùng nhổ, sốt hoặc các dấu hiệu bất thường khác cần đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ thăm khám ngay.

 

 

 

 

 

 

0888 507 838