Đặt lịch thăm khám với các chuyên gia

Giỏ hàng

Cách mài cùi răng CHUẨN XÁC không xấm lấn răng

Kĩ thuật mài cùi răng là yếu tố quyết định tới thành công của ca phục hình thẩm mỹ cũng như đảm bảo an toàn cho răng thật. Vậy cách mài cùi răng như thế nào là chuẩn xác để đảm bảo mão sứ được chắc chắn và vừa khít nhất?

Thực tế cho thấy, kĩ thuật mài cùi răng quyết định 80% thành công của phục hình răng sứ. Đây cũng là yếu tố đảm bảo cho tình trạng ê buốt, đau nhức sau khi làm răng sứ.

Trường hợp áp dụng kĩ thuật mài cùi răng

Bản chất của việc mài cùi răng là mài một phần men răng để tạo ra trụ giữ răng sứ được chắc chắn và vừa khít nhất. Kĩ thuật mài cùi răng sẽ được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Răng hô, vẩu, dài nhọn hoặc răng khểnh. Kĩ thuật mài răng chỉ được tiến hành nếu những sai lệch này ở mức độ nhẹ, đảm bảo tỉ lệ mài răng không vượt quá 1mm.
  • Trước khi bọc răng sứ. Đây là thao thác bắt buộc để tạo được tỉ lệ hoàn chỉnh khi lắp chụp sứ. Nó sẽ đảm bảo cho răng không khấp khểnh, cộm cấn, tạo sự tự nhiên như răng thật.
  • Răng còn chắc khỏe, không mắc các bệnh lý và men răng không bị kích ứng.

cach-mai-cui-rang--chuan-xac-khong-xam-lan-1

Kĩ thuật mài cùi răng quyết định 80% thành công của phục hình răng sứ

Tiêu chí đánh giá kĩ thuật mài cùi răng

Cách mài cùi răng không đúng chuẩn chính là nguyên nhân dẫn đến sự bong sút của vỏ răng sứ trong quá trình ăn nhai sau này. Nó cũng là điều kiện cho các bệnh lý có cơ hội tìm tới. Chính vì vậy mà đảm bảo kĩ thuật mài răng chuẩn xác là yếu tố luôn được đặt lên hàng đầu khi phục hình răng sứ. Hãy chắc chắn rằng kĩ thuật mài cùi răng phải đảm bảo các yếu tố sau:

Tỉ lệ mài cùi răng chuẩn xác

Đúng tỉ lệ là yếu tố luôn phải đặt lên hàng đầu khi mài cùi răng. Bất cứ sai khác nào về tỉ lệ sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho răng. Mài quá ít khiến răng sứ không đảm bảo vững chắc. Mài quá nhiều có thể gây tổn thương tủy.

Răng sứ sau phục hình có sát khít với mô răng sinh lý, không gây cộm cấn, khó chịu khi ăn nhai đồng thời hạn chế việc xâm lấn răng thật hay không do yếu tố này quyết định. Có thể nói đây là đảm bảo tốt nhất cho sự bền chắc cũng như hiệu quả của răng sứ.

cach-mai-cui-rang--chuan-xac-khong-xam-lan-3

Quá trình này cần tuân thủ theo những nguyên tắc:

  • Với răng cửa và răng nanh: tỷ lệ mài cổ răng điều chỉnh trong khoảng từ 0,6mm – 1mm, thân răng từ 1mm – 1,5mm, cạnh cắn từ 1,2mm – 2mm.
  • Với răng hàm: tỷ lệ mài cổ răng khoảng từ 0,8mm – 1mm, thân răng từ 1,5mm – 2mm, mặt nhai từ 1,5mm – 2mm. Tỷ lệ này đảm bảo cho răng hàm chịu được lực nhai tốt và lớn nhất.

Lựa chọn góc điều chỉnh phù hợp

Lựa chọn góc độ thích hợp cũng quyết định hiệu quả của quá trình phục hình răng sứ. Sự chuẩn xác trong lựa chọn góc độ được căn cứ vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân cũng như vị trí răng cần phục hình.

Thực tế cho thấy, góc 3 độ so với phương thẳng đứng được xem là hoàn hảo nhất. Điều này đảm bảo lưu giữ mép chụp răng giả sát khít và chắc chắn nhất. Mão sứ sẽ không quá chật mà cũng không quá lỏng lẻo.

Với từng tình trạng răng: hô, vẩu, móm,… cần có sự điều chỉnh để xóa bỏ sai lệch cũng như đảm bảo thẩm mỹ tốt nhất.

Tùy vào kỹ thuật làm răng sứ, bác sĩ sẽ thực hiện cách mài cùi răng phù hợp nhất

Cần lưu ý rằng, khác với tỉ lệ mài cùi chuẩn xác trong khuôn khổ, góc điều chỉnh trong thực hiện cách mài cùi răng có thể được điều chỉnh linh hoạt, tùy vào những tình huống mài chỉnh răng hô, vẩu để giảm sự lệch lạc cho răng một cách thẩm mỹ nhất theo chỉ định riêng của bác sĩ điều trị.

Đường hoàn tất phục hình linh hoạt

Yếu tố này sẽ được tiến hành dựa trên góc độ thẩm mỹ và độ linh hoạt của bác sĩ trong quá trình thực hiện mài cùi răng.

Đường hoàn thất sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Nó phải đảm bảo tạo ra đường mài chuẩn xác, dứt điểm, không sai khá. Đây là yếu tố giúp bám giữ tốt mão sứ.

Ngoài việc đảm bảo các yếu tố trên thì quá trình mài cùi răng còn phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể phục hình thẩm mỹ để tiến hành cho phù hợp.

cach-mai-cui-rang--chuan-xac-khong-xam-lan-4

Tùy chỉnh đường hoàn tất phục hình để đạt được kết quả thẩm mỹ cao nhất

Cách mài cùi răng ĐẠT CHUẨN và AN TOÀN tại Nha khoa HTC

Kĩ thuật mài cùi răng tác động trực tiếp tới mô men răng, bởi vậy mà lo lắng về những ảnh hưởng của nó là có thật. Vì vậy để tránh những biến chứng xấu có thể xảy tới với sức khỏe răng miệng thì lựa chọn một nha khoa uy tín là điều cần thiết.

Với những chuyên gia, bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, thực hiện thành công hàng nghìn ca răng sứ thẩm mỹ, Nha khoa HTC sẽ giúp giúp khách hàng đạt được kết quả như mong đợi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

cach-mai-cui-rang--chuan-xac-khong-xam-lan-5

Mài cùi răng và làm răng sứ an toàn, hiệu quả tại Nha khoa HTC

Quá trình phục hình răng sứ, bao gồm cả mài cùi răng tại HTC sẽ được thực hiện mà không gây nên bất kỳ sự khó chịu, đau nhức hay hậu quả nguy hiểm nào. Bởi việc mài cùi răng được hỗ trợ từ các thiết bị mài cùi răng hiện đại. Quá trình này được đo đạt, tính toán hợp lý với tỉ lệ chuẩn cho từng trường hợp.

Đặc biệt, việc mài cùi răng được tiến hành trong phòng nha khoa riêng biệt với ghế nha khoa và bộ dụng cụ, tay khoan riêng, đảm bảo yếu tố vô trùng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Gọi ngay

0888 507 838