Đặt lịch thăm khám với các chuyên gia

Giỏ hàng

Bí quyết chăm sóc răng miệng sau niềng răng

Sau quá trình niềng răng bạn sẽ phải sống chung với khí cụ này trong một thời gian dài. Vậy phải chăm sóc răng miệng sau niềng răng như thế nào để đảm bảo sức khỏe răng miệng và đem lại kết quả tốt nhất?

Được coi là cứu cánh cho hàm răng gặp phải tình trạng mọc lệch, móm, hô, vẩu,.. Tuy nhiên các khí cụ niềng răng lại là công cụ đắc lực giúp cho thức ăn có cơ hội neo bám lại khoang miệng. Đây chính là cơ hội cho vi khuẩn, mảng bám tấn công răng miệng. Việc này kéo dài có thể gây nguy cơ viêm lơi, sâu răng và hôi miệng. Do đó việc chăm sóc răng miệng  sau niềng răng là vô cùng quan trọng để giúp răng miệng luôn khỏe mạnh suốt quá trình niềng răng. Hãy nhớ:

Đánh răng thường xuyên

Khi niềng răng việc vệ sinh khoang cụ sẽ khó khăn hơn do bị cản bởi các khí cụ. Tuy nhiên càng vì thế bạn lại càng không được lơ là, để tránh sự tấn công của các yếu tố gây hại cho răng miệng. Đừng quên chải răng ít nhất 2 lần/ ngày với bàn chải có lông mềm.

bi-quyet-cham-soc-rang-mieng-sau-nieng-rang-1

Tuyệt đối không dùng bàn chải có lông cứng để tránh làm sút, lỏng các mắc cài và gây tổn thương cho nướu. Tốt nhất, bạn hãy chọn những loại bàn chải dùng riêng cho trường hợp niềng răng. Hãy đánh răng nhẹ nhàng, đúng chỉ dẫn của bác sỹ để hiệu quả niềng răng được tốt nhất.

Dùng chỉ nha khoa

Chỉ tơ nha khoa sẽ giúp bạn loại bỏ sạch sẽ phần thức ăn còn vương lại trong khoang miệng. Tốt nhất hãy dùng chỉ tơ sau tất cả các bữa ăn.

Bạn hãy trượt sợi chỉ nha khoa trong kẽ răng ở phần trên của răng và dây cung chính. Tiếp đó kéo qua kéo lại sợi chỉ mỗi bên của 2 kẽ răng. Lặp đi lặp lại động tác này cho tới khi bạn cảm thấy hàm răng được làm sạch hoàn toàn.

Gọi ngay

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Đây là lưu ý vô cùng quan trọng để bạn có được kết quả tốt nhất khi niềng răng. Bởi lực cắn, nghiền, nhai các loại thức ăn có tác động trực tiếp lên khí cụ niềng răng. Bạn sẽ phải tạm biệt những loại đồ ăn yêu thích trong thời gian ngắn nếu muốn có được nụ cười đẹp nhất. Hãy nhớ:

Tránh xa các loại thực phẩm quá cứng, thực phẩm có tính chất dính để tránh ảnh hưởng tới khuôn răng. Hạn chế những thức ăn có nhiều đường và tinh bột để hạn chế sự sản sinh axit làm hình thành mảng bám trên răng.

Nên ăn những thực phẩm mềm và ăn từng miếng nhỏ như: soup, cháo, canh,… Điều này không chỉ thực hiện trong những ngày đầu niềng răng mà cần đảm bảo trong suốt quá trình.

bi-quyet-cham-soc-rang-mieng-sau-nieng-rang-2

Lưu ý khi tập thế thao

Lựa chọn môn thể thao phù hợp để hạn chế tối đa những tổn thương có thể xảy đến cho răng miệng. Bởi những va đập có thể làm ảnh hưởng tới các khí cụ niềng răng.

Thăm khám định kì

Nếu muốn có một hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh thì việc thăm khám định kỳ là vô cùng cần thiết. Việc thăm khám sẽ giúp bác sỹ nắm rõ diễn tiến của quá trình niềng răng và xử lý những vẫn đề ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Tại Nha khoa HTC, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ gọi điện thoại nhắc lịch tái khám và hẹn thời gian trước với bác sĩ, đảm bảo tạo sự thoải mái và thuận tiện nhất cho bạn.

Gọi ngay

 

0888 507 838