Đặt lịch thăm khám với các chuyên gia

Giỏ hàng

Ăn gì khi niềng răng để có kết quả tốt nhất?

Quá trình niềng răng sẽ quyết định đến kết quả của niềng răng. Lựa chọn ăn gì khi niềng răng sẽ giúp quá trình này diễn ra thuận lợi nhất. Đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây để cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không ảnh hưởng tới kết quả niềng răng.

Tại sao phải chú ý tới chế độ ăn khi niềng răng?

Sở dĩ việc ăn gì khi niềng răng cần được đặc biệt quan tâm bởi:

Lí do đến từ phía mắc cài

Mắc cài rất dễ bị bung buộc dưới tác động của lực nhai, nghiền và độ cứng của thức ăn. Bởi vậy việc quan tâm tới nên ăn gì khi niềng răng sẽ tránh những tác động mạnh lên mắc cài. Việc này sẽ đảm bảo cho hiệu quả chỉnh nha đi đúng lộ trình..

Cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể

Quá trình niềng răng bạn sẽ phải kiêng một số loại thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến mắc cài. Việc lưu ý tới chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mà vẫn không làm ảnh hưởng tới hiệu quả niềng răng.

Thêm nữa, mắc cài rất dễ khiến thức ăn bị giắt vào kẽ răng, việc vệ sinh răng miệng vì thế cũng khó khăn hơn. Chọn lựa chế độ ăn khi niềng răng sẽ hạn chế được tối đa sự tác động tới mắc cài cũng như đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

an-gi-khi-nieng-rang-de-dat-hieu-qua-tot-nhat-1

Lực nhai quá lớn có thể khiến mắc cài bị bung vỡ

Đảm bảo cho sức khỏe răng miệng

Khí cụ chỉnh nha khi được gắn lên răng sẽ khiến răng vừa chịu sự đè nén của mắc cài vừa chịu lực siết nên thường yếu và nhạy cảm hơn.

Nếu lưc ăn nhai quá mạnh khiến răng bị tác động từ cả hai phía mắc cài và lực cắn. Vì thế, nếu không chú ý tới chế độ ăn khi niềng răng khiến cho răng bị yếu đi không thể hồi phục.

Gọi ngay

Nên ăn gì khi niềng răng để đạt kết quả tốt nhất?

Thường thì việc nên ăn gì khi niềng răng thường được chú trọng hơn với những người niềng răng mắc cài. Với những trường hợp sử dụng khay niềng, việc ăn uống không quá khó khăn và e dè. Tuy nhiên, để đảm bảo cho răng khỏe mạnh cũng như hiệu quả chỉnh nha bạn vẫn cần chú ý tới chế độ ăn uống. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn phù hợp cho từng giai đoạn niềng răng. Theo đó thì:

Thời gian đầu trước niềng và sau niềng 2-3 tuần

Thời gian này, cơ thể bạn đang tập làm quen với các khí cụ niềng răng. Nếu trường hợp niềng răng phải nhổ răng sẽ có hiện tượng đau nhức, lợi sưng. Vì thế nên ăn gì khi niềng răng cần được đặc biệt trụ trọng để không làm tổn thương răng. Bạn nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu như: cháo, súp, sữa, các món hầm, luộc,…

an-gi-khi-nieng-rang-de-dat-hieu-qua-tot-nhat-2

Những thực phẩm mềm như cháo, súp,… là lựa chọn lý tưởng trong những ngày mới niềng răng

Đừng quên bổ sung đây đủ các nhóm chất cơ bản: đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng. Nhưng hãy chế biến ở dạng mềm, dễ nhai nuốt.

Khi niềng đã ổn định

Khi răng đã quen với viêc đeo khí cụ, không còn đau nhức hay khó chịu thì việc ăn uống có thể dễ dàng hơn. Bạn vẫn cần duy trì chế độ ăn khi niềng răng với đầy đủ các nhóm chất cơ bản, chú trọng bổ sung protein từ thịt, cá, trứng đề bồi bổ cho cơ thể. Nạp cho cơ thể những thực phẩm giàu canxi và magie từ sữa và các loại hạt ngũ cốc cũng giúp cho răng luôn được chắc khỏe.

Gọi ngay

Những lưu ý khác

Ngoài việc chú ý tới chế độ ăn khi niềng răng thi việc vệ sinh răng miệng cũng hết sức quan trọng để đảm bảo cho hiệu quả chỉnh nha cao nhất. Hãy nhớ:

an-gi-khi-nieng-rang-de-dat-hieu-qua-tot-nhat-4

Tránh xa các loại chất kích thích là cách tốt nhất để kết quả niềng răng được như ý

  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên. Đảm bảo đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày. Súc miệng sạch sau khi ăn để rửa trôi dư cặn, mảng bám còn vương lại.
  • Sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm tre.
  • Không ăn những thực phẩm quá nóng, quá lạnh hay thực phẩm cứng, dai, giòn hoặc dẻo.
  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều đường, chất kích thích.

Để có cách vệ sinh răng miệng cũng như biết được nên ăn gì khi niềng răng hãy lựa chọn những nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng. Với kinh nghiệm dày dạn, tay nghề cao các bác sĩ không những giúp bạn có lộ trình chỉnh nha hoàn hảo mà còn đưa ra được những tư vấn tốt nhất về chế độ ăn khi niềng răng để tránh làm tổn thương cấu trúc răng trong thời gian thực hiện.

 Gọi ngay

0888 507 838