Đặt lịch thăm khám với các chuyên gia

Giỏ hàng

10 sai lầm khi đánh răng

Tưởng rằng chuyện đánh răng hàng ngày là đơn giản, nhưng hoá ra bạn vẫn làm sai cách mà không hề biết. Cùng điểm xem bạn đã gặp những sai lầm gì trong quá trình đánh răng nhé.

>> Làm sao để phòng ngừa sâu răng ở trẻ em?

>> Xử trí sao với thói quen nghiến răng ở trẻ?

>> Cùng nha khoa HTC bảo vệ nụ cười trẻ thơ

Không phải chỉ chải răng đều đặn hàng ngày là xong, một số việc bạn làm khi chải răng có thể gây ảnh hưởng không tốt cho răng lợi và làm giảm công hiệu của việc đánh răng.

Gọi ngay

Chỉ cần chải mặt trước

Bỏ qua mặt trong của răng là thói quen đang giết chết dần răng miệng của bạn. Bởi chính bạn đang tạo cơ hội cho vi khuẩn, cao răng tích tụ ở bề mặt trong của răng. Tình trạng cao răng, viêm nướu, bệnh nha chu, hôi miệng,… cũng từ đây mà tới.

Hãy đánh răng cả mặt trong, mặt ngoài, mặt nhai để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn khỏi khoang miệng. Và đừng quên đi lấy cao răng, kiểm tra răng miệng định kì 6 tháng/lần để ngăn chặn các bệnh lý răng miệng.

10-sai-lam-khi-danh-rang-2

Chỉ đánh răng mặt trước không thể loại bỏ hết vi khuẩn ra khỏi khoang miệng

Dùng càng nhiều kem đánh răng càng tốt

Trên thực tế thì việc sử dụng quá nhiều kem đánh răng trong một lần có thẻ phá vỡ sự cân bằng các chất có ích trong cơ thể, dẫn tới rối loạn thần kinh. Hãy nhớ răng, liều lượng kem đánh răng thích hợp cho mỗi lần đánh răng chỉ nhỏ bằng hạt đậu nành.

10-sai-lam-khi-danh-rang-3

Chỉ lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ

Ăn vặt không liên quan đến răng

Điều này cực nguy hiểm, việc ăn vặt liên tục trong ngày không khác gì ngâm răng trong axit. Bởi bình thường môi trường trong miệng có độ pH trung bình, khi ăn vặt độ pH sẽ giảm mạnh và tăng tính axit dẫn đến hỏng men răng và các vấn đề khác. Điều này lý giải vì sao răng dễ bị các bệnh lý răng miệng tấn công.

10-sai-lam-khi-danh-rang-4

Ăn vặt chính là thói quen gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng

Răng đau mới đi khám

Đây là sai lầm của không ít người. Đa phần, khi răng đau có nghĩa là mức độ tổn thương đã ở mức nghiêm trọng. Thay vì bỏ ra 1 đồng để thăm khám định kì, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng bạn sẽ phải tốn nhiều đồng cùng nhiều lần thăm khám để điều trị bệnh lý.

Đừng bỏ qua việc thăm khám định kì nếu muốn hàm răng luôn khỏe mạnh.

10-sai-lam-khi-danh-rang-5

Thăm khám định kì để phát hiện sớm và phòng ngừa các bệnh lý răng miệng

Nước lạnh giúp răng luôn chắc khỏe

Trên thực tế thì nước lạnh sẽ làm hạn chế tác dụng của kem đánh răng và làm tổn thương ngà răng gây nên tình trạng ê buốt răng. Đây cũng không phải là người bạn tốt cho lợi và nướu răng.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, hoạt chất có trong kem đánh răng sẽ phát huy tác dụng tốt nhất ở nhiệt độ 37 độ C. Việc đánh răng bằng nước ấm sẽ giúp tránh được tình trạng sốc nhiệt gây đau đầu, chóng mặt,…

10-sai-lam-khi-danh-rang-6

Nước lạnh làm mất tác dụng của kem đánh răng

Sáng dậy là phải đánh răng ngay

Thói quen này có ở không ít người, điều này vô tình gây hại cho răng. Trong quá trình  ngủ, khoang miệng chúng ta sản sinh ra một số vi khuẩn và enzyme có lợi cho cơ thể. Do đó, vội vàng đánh răng ngay sau khi ngủ dậy vô tình loại bỏ chúng đi, dẫn đến mảng bám mới dễ dàng xuất hiện và tồn tại trên răng. Hãy súc miệng khi tỉnh giấc, ăn sáng và đánh răng sau đó 20 – 30 phút.

10-sai-lam-khi-danh-rang-7

Uống nước sau khi thức dậy rất có lợi cho sức khỏe răng miệng

Đánh răng càng lâu càng tốt

Thực tế thì mỗi ngày chải răng ít nhất 2 lần và mỗi lần 2-3 phút là cách làm lý tưởng nhất. Đánh răng quá lâu rất nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng vì lợi và men răng có khả năng bị tổn thương rất cao, gây chảy máu, viêm nhiễm.

Súc miệng thật sạch sau khi đánh răng

Thật ra, điều này không giúp răng miệng bạn sạch hơn mà còn làm giảm tác dụng của kem đánh răng. Một số thành phần trong kem đánh răng cần được giữ lại để bảo vệ bề mặt răng, khiến nấm khuẩn không thể sinh trưởng nhanh chóng. Việc súc miệng quá nhiều lần sau khi đánh răng sẽ vô tình làm “rơi rớt” tới 95% các chất bảo vệ này. Thậm chí, có người sau khi đánh răng xong còn dùng nước sạch để chải răng lại từ đầu, điều này thật ngớ ngẩn, bởi bạn đã vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn làm tổn thương răng của chính mình.

Do vậy, chỉ nên rít nước sau đó nhổ bớt đi chứ không nên rửa sạch hoàn toàn. Nên để khoảng 30 phút để fluor trong kem đánh răng đạt hiệu quả.

10-sai-lam-khi-danh-rang-8

Súc miệng nhiều lần sau khi đánh răng sẽ làm giảm tác dụng của kem đánh răng

Đánh răng càng mạnh càng sạch

Thật ra là, đây là điều hoàn toàn sai lầm đối với răng. Răng không phải là chất liệu bất tử trước những tác động mạnh nên dùng quá nhiều sức khi chải răng cũng sẽ dễ khiến răng bị tổn thương. Bàn chải đánh răng cần chọn loại mềm mại kết hợp với việc chải răng nhẹ nhàng sẽ đạt hiệu quả nhất.

10-sai-lam-khi-danh-rang-9

Đánh răng quá mạnh có thể gây tổn thương ngà răng

Ăn xong là phải đánh răng ngay

Nhưng thật ra, thời điểm lý tưởng để đánh răng là khoảng 30 phút sau khi ăn. Nhiều thực phẩm và đồ uống có tính axit như nước cam, chanh… có thể làm mềm men răng, vì vậy chúng ta cần phải chờ cho độ pH trong miệng cân bằng lại trước khi đánh răng. Vội vàng không bao giờ là điều tốt.

Gọi ngay 

0888 507 838