Nên lựa chọn trồng răng bắc cầu hơn hay trồng răng implant hơn?

1. Khái quát về trồng răng bắc cầu

Trồng răng bắc cầu là phương pháp phục hình răng đã mất bằng cách tạo một cầu răng gồm một hay nhiều răng giả ở giữa và hai mão răng ở hai đầu. Hai răng bên cạnh khoảng trống mất răng sẽ được mài đi để tạo điều kiện bọc hai mão răng sứ vào. Phương pháp này có những ưu và nhược điểm sau:

a. Ưu điểm của trồng răng bắc cầu

- Chi phí rẻ hơn so với trồng răng implant.

- Có tính thẩm mỹ cao, răng sứ được làm sẽ có màu sắc và hình dạng phù hợp với những răng tự nhiên hiện có trên hàm của bạn.

- Thời gian hoàn thành quy trình ngắn, chỉ cần mất vài ngày và không cần phải phẫu thuật.

- Có thể áp dụng trong những trường hợp không thể trồng răng implant như bị mất xương hoặc mắc các bệnh lý toàn thân không thể phẫu thuật được.

b. Nhược điểm của trồng răng bắc cầu

- Để thực hiện được kỹ thuật này cần phải có răng trụ khỏe mạnh bên cạnh răng bị mất.

- Cần phải tiến hành mài hai răng khỏe mạnh ở hai bên răng mất để tạo thành trụ cầu, cũng có nghĩa là răng của bạn không được bảo tồn tối đa.

- Vì không tác động gì đến vùng xương hàm tại vị trí răng bị mất nên sau một thời gian bạn có thể gặp phải tình trạng tiêu xương gây tụt nướu.

- Tuổi thọ ngắn hơn so với trồng răng implant (khoảng 5 – 15 năm).

Đặt khám trước qua tổng đài 1900638367 hoặc qua  ứng dụng HTC để được tiếp đón ưu tiên, giảm thời gian chờ đợi hay xếp hàng tại các bệnh viện tuyến trung ương và phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa!

2. Khái quát về trồng răng implant

Trồng răng implant là một kỹ thuật phục hình nha khoa sử dụng công nghệ cấy ghép chân răng nhân tạo. Một chiếc răng giả sẽ được gắn vào trụ titan – phương tiện cấy ghép mà bác sĩ chuyên khoa nha khoa cấy vào xương hàm bạn.

a. Ưu điểm của trồng răng implant

- Mang lại tính thẩm mỹ cao cho nụ cười của bạn.

- Sau khi mất răng, xương hàm sẽ co lại làm thay đổi hình dạng khung hàm. Trồng răng implant giúp kích thích xương hàm, ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

- Không cần phải mài răng như trồng răng bắc cầu, bảo tồn được tối đa những răng hiện có trên hàm.

- Đảm bảo chức năng ăn nhai tốt như răng thật, đồng thời người bệnh cũng có thể thích nghi nhanh chóng ngay sau phẫu thuật.

- Tuổi thọ cao, có thể lên đến vài chục năm, thậm chí suốt đời.

b. Nhược điểm của trồng răng implant

- Chi phí cao hơn nhiều so với trồng răng bắc cầu.

- Cần phải thực hiện phẫu thuật, có thể không thực hiện được nếu như vùng mất răng bị mất xương hoặc người bệnh có bệnh lý nền chống chỉ định phẫu thuật.

- Mất nhiều thời gian hơn: Người bệnh cần được cấy ghép implant trong vòng 1 – 6 tháng, sau đó mới tiến hành phục hình răng sứ lên phía trên.

- Đôi khi, việc trồng răng implant có thể gây nguy hiểm cho tình trạng nướu nếu chiều cao nướu đã thấp sẵn trước đó.

3. Nên lựa chọn trồng răng bắc cầu hay implant hơn?

"Nên chọn trồng răng bắc cầu hay implant?" luôn là câu hỏi được đặt ra khi có người đang tìm cách trồng lại chiếc răng đã mất của mình. Ta không thể trả lời được là phương pháp nào tốt hơn mà chỉ có thể trả lời rằng phương pháp đó có phù hợp hay không. Việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn cũng như điều kiện kinh tế gia đình. Có thể xem xét đến những yếu tố sau đây để lựa chọn:

a. Giá cả

Nếu bạn có bảo hiểm, có khả năng bảo hiểm sẽ chi trả một phần cho chi phí trồng răng bắc cầu của bạn. Còn trồng răng implant thì bạn phải chi trả hoàn toàn chi phí cho cả quy trình. Tùy vào điều kiện kinh tế của bạn mà xem xét lựa chọn phương pháp phục hình cho phù hợp. Trước khi quyết định, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có quyết định lựa chọn.

b. Đặc điểm răng bị mất

Nếu bạn bị mất nhiều răng liên tiếp ở một bên, trồng răng bắc cầu sẽ là lựa chọn tốt hơn so với cấy ghép implant. Mỗi một chiếc răng bị mất sẽ cần phẫu thuật cấy ghép một implant riêng biệt vào xương hàm của bạn, dẫn đến việc phẫu thuật tốn kém và ít thực tế hơn. Nếu bị mất một hoặc nhiều răng ở các vị trí khác nhau thì có thể lựa chọn trồng răng implant.

Bạn cũng có thể lựa chọn trồng răng bắc cầu nếu vùng răng bị mất có ít xương, đòi hỏi phải ghép xương diện rộng để hỗ trợ cấy ghép implant một cách an toàn. Tuy nhiên, bắc cầu răng sẽ không thực hiện được nếu răng bị mất là răng số 7 vì răng số 8 không thể mài mòn để tạo thành trụ răng. Lúc này, bạn sẽ cần đến kỹ thuật trồng răng implant.

c. Toàn trạng và các bệnh lý nền

Trồng răng implant yêu cầu phải phẫu thuật, vì vậy nó không phải là một lựa chọn phù hợp đối với những người mắc các bệnh lý làm chậm quá trình lành vết thương như đái tháo đường hoặc bệnh bạch cầu, suy giảm miễn dịch,… Những người có tình trạng rối loạn đông máu cũng cần phải xem xét kỹ vì nguy cơ chảy máu trong khi phẫu thuật.

Ứng cử viên tốt nhất cho phương pháp cấy ghép implant là một người có sức khỏe tốt với xương hàm không bị tổn thương, đủ khỏe mạnh để hỗ trợ cấy ghép. Nếu có bất kỳ chống chỉ định nào của trồng răng implant, bạn có thể lựa chọn trồng răng bắc cầu để thay thế.

d. Thời gian

Khi tiến hành kỹ thuật cấy ghép implant, bác sĩ nha khoa sẽ phẫu thuật khoan vào xương hàm của bạn để gắn chân răng nhân tạo vào xương. Việc này cần phải chờ đợi một thời gian để xương lành lại và dụng cụ cấy ghép tích hợp với xương hàm. Quá trình này có thể mất 2- 6 tháng, sau đó bạn mới có thể gắn mão sứ vào.

Trong khi đó, việc trồng răng bắc cầu sẽ chỉ mất 1 – 2 tuần để hoàn thành toàn bộ quá trình, có khi chỉ mất một vài ngày nếu việc chế tạo cầu răng diễn ra nhanh chóng. Chỉ với hai lần đến gặp nha sĩ, bạn đã có thể ăn uống lại bình thường với một cầu răng hoàn toàn mới.

Tóm lại, hai phương pháp phục hình răng mất phổ biến nhất hiện nay là trồng răng bắc cầu và trồng răng implant, không thể nói cái nào tốt hơn cái nào. Việc lựa chọn kỹ thuật nào phụ thuộc vào tình trạng răng mất, kinh phí và thời gian bạn muốn chi trả. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đủ thông tin giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp với mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên lạc với HTC để được chúng tôi hỗ trợ sớm nhất.

Bài viết cùng chuyên mục