Lịch sử hình thành phương pháp cấy ghép răng Implant

Phương pháp cấy ghép răng Implant xuất hiện từ bao giờ ?

Các nhà khảo cổ đã chứng minh được rằng người Ai cập và người Nam Mỹ cổ xưa đã dùng vỏ sò, ngà voi hoặc gổ mài nhỏ… để phục hồi lại răng đã mất. Trong lịch sử y khoa có ghi chép lại, vào thế kỷ 18, có một vài trường hợp ghép răng thật của những người cho, tặng. Nhìn vào có vẻ thô sơ, nhưng đây chính là nền tảng của việc cấy ghép răng implant về sau này sau này.

Đến đầu thế kỷ 19, nhờ sự tìm tòi và nghiên cứu của các bác sĩ, họ đã phát triển kỹ thuật cấy ghép răng implant hơn bằng cách dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim… để ghép răng, nhưng tỉ lệ thành công khá thấp.

Cho đến khi cha đẻ của kỹ thuật cấy ghép răng implant tìm ra vật liệu mới. Năm 1952, GS. Per Ingvar Branemark (Trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển) tình cờ phát hiện ra vật liệu Titanium nhờ việc đặt nó vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy xương. Sau vài tháng quan sát, khi biết được xương thỏ đã lành, ông định lấy chốt Titanium ra nhưng không thể lấy được nên đã để luôn trong cơ thể thỏ. Ông tiếp tục theo dõi và nhận thấy không có phản ứng gì xảy ra giữa cơ thể thỏ và chốt Titanium cố định.

Nhờ đó, ông tiếp tục nghiên cứu và mở rộng kỹ thuật này. Ông nghiên cứu và lập báo cáo thành công chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật chỉnh hình”. Ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh – hóa học nào xấu ảnh hưởng đến cơ thể sống và ông gọi đó là hiện tượng “Sự tương hợp – tích hợp xương”.

Per Ingvar Branemark là cha đẻ của ngành cấy ghép răng implant
Per Ingvar Branemark là cha đẻ của ngành cấy ghép răng implant

Bằng cách sử dụng tinh chất Titanium mở đường cho phương pháp cấy ghép răng implant hiện đại, năm 1995 ông đã thực hiện ca cấy ghép răng implant đầu tiên bằng cách sử dụng trụ Titanium tịa Thủy Điển và thành công rực rõ, đến 40 năm sau chiếc răng Implant này vẫn còn tồn tại và thực hiện chức năng ăn nhai rất tốt như người bình thường.

Cấy ghép răng implant tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ca cấy ghép răng implant đầu tiên được áp dụng vào năm 1994 cho một bệnh nhân nam và đến nay, chiếc răng Implant này vẫn hoạt động rất tốt dù những răng xung quanh đã bị rụng đi. Và cho đến nay, theo khảo sát của nhiều ca cấy ghép răng implant khác nhau, hầu như tất cả các răng Implant đều hoạt động rất tốt và luôn làm cho khách hàng hài lòng.

Ca cấy ghép răng implant đầu tiên tại Việt Nam đến nay vẫn hoạt động tốt

Với những thông tin về lịch sử hình thành phương pháp cấy ghép răng implant mà chúng tôi tổng quát trên đây, hy vọng các bạn có thể nhận định rõ ràng lợi ích mà phương pháp cấy ghép răng implant này mang lại, nó không chỉ giúp phục hồi răng mất một cách tốt nhất mà tuổi thọ lâu dài cũng rất hoàn hảo.

Bài viết cùng chuyên mục