Có nên bọc sứ cho răng chết tủy?

Bảo tồn răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai là phản hồi xác đáng cho băn khoăn có nên bọc sứ cho răng đã chết tủy của bạn.

>> Bí kíp giữ răng sứ luôn mới

>> Những biến chứng sau khi bọc răng sứ

>> Bọc răng sứ có tháo ra được không?

Vì sao nên bọc răng sứ cho răng chết tủy?

Răng đã chết tủy nghĩa là không còn máu nuôi dưỡng trực tiếp. Răng sẽ trở nên rất giòn, dễ vỡ và tuổi thọ của răng cũng sẽ thấp. Vì thế mà biện pháp bảo tồn và tăng độ bền của răng là vấn đề cấp thiết.

Trong trường hợp này có hai giải pháp được đưa ra là trồng răng giả hoặc bọc răng sứ. Tuy nhiên, nếu phần chân chân răng đã được lấy tủy vẫn chắc chắn. thì việc bọc răng sứ sẽ là giải pháp vừa tiết kiệm chi phí, vừa cho hiệu quả cao lại đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.


Răng chết tủy rất giòn và dễ vỡ dưới tác động của ngoại lực

Lợi ích khi bọc răng sứ cho răng chết tủy

Bạn băn khoăn có nên bọc răng sứ cho răng chết tủy hay không, những giải đáp dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định dứt khoát:

Bảo vệ răng

Răng chế tủy nghĩa là không còn được nuôi dưỡng. Răng sẽ mất đi cảm giác với nhiệt độ, lực tác động và các yếu tố tác động từ bên ngoài. Bên trong răng hoàn toàn trống rỗng, không thể phát triển. Sức khỏe của răng cũng yếu dần, qua thời gian sẽ bị sừng hóa, trở nên giòn cứng và dễ vỡ.

Tiến hành bọc răng sứ sớm sẽ giúp tái tạo lại phần thân răng mới bên ngoài để bảo tồn phần răng thật còn lại được tốt nhất.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Răng sau khi đã được lấy tủy sẽ có những tổn thương ở mô răng. Do quá trình lấy tủy phải khoan vào bề mặt răng để mở đường vào ống tủy. Vì thế phần mô răng sẽ không được chắc khỏe như ban đầu và tính thẩm mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Bọc răng sứ sẽ xóa dấu khiếm khuyết này một cách hiệu quả. Mão sữ được chế tác dựa trên cung hàm, số đo của răng nên đảm bảo giống với răng thật nhất.

Đánh bật các bệnh lý

Do ống tủy nằm sâu dưới chân răng, nên khi lấy tủy sẽ để lại lỗ rồng khá sâu tới gần chóp chân răng. Mặc dù được lèn đầy bởi các vật dụng chuyên dụng nhưng nguy cơ bị giắt nhét thức ăn vẫn xảy tới. Vi khuẩn có hại cũng dễ dàng xâm lấn và gây hại cho răng.

Tiến hành bọc răng sứ sẽ tạo một lớp thành trì vững chắc bên ngoài, giúp răng tránh được những tác động xấu này.

Khôi phục chức năng ăn nhai cho răng

Khi đã được rút hết sinh khí thì khả năng ăn nhai của răng vì thế cũng sẽ giảm sút. Răng yếu, dễ giòn vỡ thì khả năng ăn nhai cũng ảnh hưởng, nhất là các thực phẩm cứng, dai, nóng,…

Việc phục hình răng sứ trong trường hợp này sẽ giúp khôi phục khả năng ăn nhai. Do độ cứng của răng sứ cao hơn so với răng thật rất nhiều lần.


Bọc răng sứ sẽ tạo thành trì vững chắc chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn

Thời điểm thích hợp để bọc sứ cho răng đã chết tủy

Theo chia sẻ của các bác sỹ nha khoa thì việc bọc răng sứ cho răng đã chết tủy nên tiến hành càng sớm càng tốt. Thời điểm tốt nhất để tiến hành là ngay sau khi điều trị tủy kết thúc. Thời điểm này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian điều trị. Nó cũng sẽ hạn chế thấp nhất những tổn thương có thẻ xảy tới. Điều này cũng tạo ra được thành trì đẩy lùi các bệnh lý. Và bảo vệ răng ngay lập tức trước sự tấn công và xâm nhập của vi khuẩn, axit,…

Việc chần chừ không tiến hành bọc sứ sớm mà để kéo dài khiến răng bị sừng hóa. Lúc này dù phục hình thẩm mỹ thì kết quả mang lại cũng không tối ưu.